fbpx

Cửa kính thủy tinh Aluminosilicate với Cửa Kính cường lực

Hầu hết mọi người đã nghe nói về kính cường lực, nhưng ít người biết tới cái tên ‘thủy tinh aluminosilicat’. Tuy nhiên, nó thường được biết đến với một cái tên khác và được gọi là kính an toàn. Cả hai đều có chức năng riêng. Ví dụ: trên một chiếc xe oto, bạn sẽ thấy rằng kính chắn gió phía trước được làm bằng kính an toàn, nhưng cửa sổ bên và cửa sổ phía sau đều được làm là cửa kính cường lực.

Cửa Kính cường lực

Ý tưởng đằng sau kính cường lực là nó sẽ không vỡ thành những mảnh chết người nếu nó bị vỡ. Thay vào đó, nó bị vỡ thành các mảnh nhỏ không có cạnh sắc. Những thứ này vẫn có thể gây ra một số thương tích, nhưng không giống như sát thương có thể gây ra từ kính thông thường.

Cách tạo ra kính cường lực

Để làm kính cường lực, kính được nung ở nhiệt độ rất cao khoảng 1.500 độ, sau đó để nguội trong thời gian dài. Thời gian này được gọi là ủ và tạo ra chất lượng đặc biệt cho kính. Kính cường lực được sử dụng ở những nơi kính có thể bị vỡ. Bạn nên tìm thấy cửa kính cường lực trong nhiều loại cửa sổ, đặc biệt là những cửa sổ trong các tòa nhà cao tầng. Nó cũng được tìm thấy trong bàn kính và nhà tắm.

Cửa kính cường lực khi vỡ

Khi kính cường lực vỡ, nó sẽ vỡ thành những mảnh nhỏ chứ không phải những mảnh vỡ sắc nhọn như kính thông thường. Điều này giúp giảm thiểu thương tích hơn và những vết thương đó sẽ không quá nghiêm trọng. Kính cường lực có khả năng chịu nhiệt và chịu lực gấp 5 lần so với kính thông thường, nên nó đặc biệt hữu ích ở nhiều nơi khác nhau.

Bạn có thể thấy cửa kính cường lực ở cửa sổ bên và cửa sau của xe oto. Đây là nơi tác động của kính lên hành khách sẽ ít hơn so với kính chắn gió phía trước. Mặc dù kính cường lực mạnh hơn kính thường, nhưng phần lớn sức mạnh là do độ dày của kính.

Thủy tinh Aluminosilicat

Bản thân kính an toàn không mạnh hơn kính thông thường. Tuy nhiên, kính an toàn càng dày thì càng chắc. Đây là lý do tại sao các ngân hàng sử dụng kính an toàn để bảo vệ nhân viên thu ngân vì nó có thể giúp ngăn chặn đạn. Kính an toàn cũng sẽ ngăn chặn 97% bức xạ tia cực tím, rất tốt cho ô tô. Nó cũng có thể làm giảm việc truyền âm thanh tần số cao.

Cách tạo ra kính thủy tinh alumnosilicat

Không giống như kính cường lực, kính thủy tinh aluminosilicat được tạo thành từ nhiều lớp. Có 2 lớp kính với một bên là lớp nhựa trong. Màng nhựa trong được gọi là polyvinyl butyral (PVB). Ưu điểm tuyệt vời của điều này là khi nó bị vỡ, lớp phim nhựa giúp giữ kính lại với nhau. Đây là điều khiến nó trở nên lý tưởng cho kính chắn gió ô tô (loại kính được sử dụng từ năm 1927) vì nó ngăn các mảnh kính bay ngược vào mặt và cơ thể của người lái xe và hành khách. Ngày nay, nhiều kính chắn gió được làm bằng kính an toàn cường lực.

Có thể cắt kính an toàn mặc dù không dễ dàng. Thời điểm duy nhất không thể cắt kính an toàn là nếu kính an toàn cũng đã được tôi luyện. Ngoài kính chắn gió, các ứng dụng phổ biến nhất của kính an toàn là ở cửa sổ trần và kính đeo mắt, nơi mà sự vỡ vụn có thể khiến các mảnh thủy tinh bay vào mắt.

Nếu bạn đeo kính râm, hãy thử nhìn vào kính chắn gió ô tô vào một ngày nắng. Nếu bạn phát hiện một hình ảnh đối xứng trên kính, bạn sẽ biết đó là kính an toàn cường lực.

Liên hệ
0916877397
Hỗ trợ khách hàng